พาโล อัลโต เน็ตเวิร์ค ชูเทคโนโลยี SD-WAN หนุน Work from Home เพิ่มความปลอดภัยทางไซเบอร์

เมื่อ :
ผู้เข้าชม : 1,590
เขียนโดย :
image_big
image_big
เมื่อ :
ผู้เข้าชม : 1,590
เขียนโดย :

ชูเทคโนโลยี SD-WAN หนุน Work from Home เพิ่มความปลอดภัยทางไซเบอร์

ตอนนี้ Covid-19 สามารถเปลี่ยนรูปแบบการทำงานของเราในปัจจุบันได้อย่างสิ้นเชิง และเชื่อว่าหลายบริษัทมีนโยบายให้พนักงานทำงานจากที่บ้านเพื่อลดความเสี่ยงในการแพร่กระจายไวรัสดังกล่าว อย่างไรก็ตาม การทำงานอย่างมีประสิทธิภาพและมีความปลอดภัยนั้น ถือเป็นความท้าทายสำคัญสำหรับหลายๆ องค์กร

ปัจจุบันการทำงานทางไกล หรือ remote work ในประเทศไทยได้กลายเป็นเรื่องธรรมดาในยุคดิจิตอลเนื่องจากการโครงสร้างพื้นฐานและโทรคมนาคมได้รับพัฒนาให้เราสามารถทำงานได้จากทุกที่ทุกเวลา แต่ปัญหาที่พบมากในองค์กรธุรกิจไทยที่ถือเป็นมือใหม่เรื่องให้พนักงาน Work from Home มีอยู่ด้วยกัน 3 ปัญหาหลักๆ คือ 

 • อุปกรณ์หรือระบบที่จัดเตรียมไว้เพื่อรองรับให้พนักงาน Work from Home ไม่เพียงพอต่อการใช้งาน เช่นแพลตฟอร์ม Video Conference หรือ ระบบ VPN ที่ให้พนักงานเชื่อมต่อเข้าสู่ Data Center ของออฟฟิศมีความล่าช้าในการรับส่งข้อมูล
 • สถานการณ์ปัจจุบันทำให้หลายบริษัทไม่สามารถจัดหาระบบ หรือสั่งซื้ออุปกรณ์ที่จำเป็นเพื่อการ Work from Home มาติดตั้งได้ทันท่วงที
 • เมื่อมีการใช้ Remote access VPN ในองค์กร ให้พนักงานเชื่อมต่อข้อมูลส่วนกลางของบริษัทได้ระหว่าง Work from Home พนักงานพบปัญหาขัดข้องทางเทคนิคอยู่บ่อยครั้ง เช่น การรับส่งข้อมูลมีความช้า ไม่เสถียร ถึงแม้อินเทอร์เน็ตบ้านจะเร็วแค่ไหนก็ตาม

นอกจากนี้จากการสำรวจ The State of Cybersecurity ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก โดย พาโล อัลโต เน็ตเวิร์ค พบว่า เกือบครึ่งหนึ่ง (47%) ของผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่าความท้าทายด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่ใหญ่ที่สุดคือพนักงานขาดความตระหนักในความปลอดภัยทางโลกไซเบอร์ เพราะต้องให้พนักงานเชื่อมต่อเครือข่ายภายนอกเข้ามายังระบบของบริษัท และอาจเป็นการสร้างช่องโหว่ให้ข้อมูลสำคัญรั่วไหลออกไป

ด้วยเหตุนี้เอง พาโล อัลโต เน็ตเวิร์ค (NYSE: PANW) ผู้นำระดับโลกด้านความปลอดภัยไซเบอร์ จึงได้แนะนำเทคโนโลยีใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวได้ไม่นานคือ SD-WAN เครือข่ายในการใช้งาน บนคลาวด์ และ DLP เทคโนโลยีป้องกันความเสียหายของข้อมูลในระบบป้องกันความปลอดภัย บนคลาวด์ Prisma Access แพลตฟอร์มความปลอดภัย secure access service edge หรือ SASE ที่ครอบคลุมที่สุดในอุตสาหกรรม ที่มีความสามารถให้บริการเครือข่ายการเชื่อมต่อระหว่างต้นทาง และปลายทาง (end-to-end network) และบริการด้านความปลอดภัยจากแพลตฟอร์มคลาวด์ ระดับโลก

ความแตกต่างระหว่าง VPN ทั่วไปและ SASE (Prisma  Access)

พาโล อัลโต เน็ตเวิร์ค ชูเทคโนโลยี SD-WAN หนุน Work from Home เพิ่มความปลอดภัยทางไซเบอร์

พาโล อัลโต เน็ตเวิร์ค ชูเทคโนโลยี SD-WAN หนุน Work from Home เพิ่มความปลอดภัยทางไซเบอร์

โดยการเปิดตัวฟีเจอร์ SD-WAN ใหม่และบริการ DLP ทำให้ พาโล อัลโต เน็ตเวิร์ค เป็นการเสริม แพลตฟอร์ม Prisma Access และขยายขีดความสามารถของผู้นำด้านระบบความปลอดภัย ซึ่งตรงส่วนนี้บริการและโซลูชันต่างๆ จะประกอบไปด้วย 

บริการ Prisma Access SD-WAN ใหม่

วิธีดั้งเดิมในการสร้างเครือข่ายซอฟท์แวร์ SD-WAN ทำให้องค์กรที่มีความเสี่ยงด้านความปลอดภัย ทำให้ประสิทธิภาพจากต้นทาง ไปยังปลายทางนั้นไม่มีความแน่นอนและเพิ่มความซับซ้อนของเครือข่าย จากการเปิดตัว โซลูชั่นนี้ พาโล อัลโต เน็ตเวิร์ค ได้ทำให้โครงสร้างพื้นฐาน SD-WAN แบบ end-to-end มีความเรียบง่าย น่าเชื่อถือและปลอดภัยด้วยการปฏิบัติงานของ Prisma Access ซึ่งทำงานเป็นฮับ SD-WAN บนคลาวด์และไฟร์วอลล์รุ่นต่อไปที่ทำงานเป็นเครื่องมือของ SD-WAN ตามสาขา

ส่วนติดต่อผู้ใช้การจัดการแบบคลาวด์ใหม่ 

ลูกค้า พาโล อัลโต เน็ตเวิร์ค ปัจจุบันสามารถในจัดการ Prisma Access จากคอนโซลการจัดการ Panorama ™ ที่คุ้นเคยซึ่งช่วยให้นโยบายความปลอดภัยที่สอดคล้องกันสามารถนำไปใช้กับไฟร์วอลล์ทางกายภาพและเสมือนจริง เช่นเดียวกับคลาวด์ สำหรับลูกค้าที่เกิดในระบบคลาวด์ พาโล อัลโต เน็ตเวิร์ค ขอแนะนำอินเทอร์เฟซที่ใช้เวิร์กโฟลว์ตามที่จัดทำขึ้นใหม่ซึ่งให้บริการ ในรูปแบบคลาวด์จะช่วยให้กระบวนการกำหนดค่าและจัดการ SASE มีความง่ายขึ้น

ข้อตกลงระดับบริการ SaaS ใหม่ 

ในขณะที่องค์กรต่าง ๆ ใช้บริการบนคลาวด์ ข้อตกลงระดับบริการมีความสำคัญในการกำหนดข้อผูกพันของผู้ให้บริการในด้านสำคัญต่างๆ เช่น ประสิทธิภาพ ความพร้อมใช้งาน ความปลอดภัย และอื่น ๆ Prisma Access เป็นบริการ SASE ที่มาจากคลาวด์เท่านั้นที่รับประกันประสิทธิภาพของการเข้าถึงแอปพลิเคชัน SaaS ซึ่งขยายเวลาทำงานที่มีอยู่เดิมและเพิ่มประสิทธิภาพการประมวลผลความปลอดภัย SLA

บริการ DLP ขั้นสูงใหม่

การสร้างความมั่นใจในการปกป้องข้อมูลและการกำกับดูแล ที่ครอบคลุมเป็นความสามารถที่สำคัญมากของโซลูชัน SASE บริการ DLP ขั้นสูงใหม่ สำหรับ Prisma Access ช่วยลดความเสี่ยงของการกรองข้อมูลและการไม่ปฏิบัติตาม โดยการค้นหาตรวจสอบและปกป้องข้อมูลที่มีความสำคัญ  DLP ใหม่จะช่วย Prisma Access และ Prisma SaaS ในการตรวจจับข้อมูลที่เคลื่อนไหวผ่านเครือข่าย และส่วนที่เหลือ ในที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์สาธารณะ ผลิตภัณฑ์ในอนาคตของ พาโล อัลโต เน็ตเวิร์ก จะทำให้การป้องกันข้อมูลมีความสอดคล้องกันทั่วทั้งองค์กร

บริษัทกว่า 100 แห่งที่ใช้งาน Prisma Access จาก 76 ประเทศ

พาโล อัลโต เน็ตเวิร์ค ชูเทคโนโลยี SD-WAN หนุน Work from Home เพิ่มความปลอดภัยทางไซเบอร์

ทำไมถึงควรตระหนักเรื่องความปลอดภัยทางไซเบอร์

พาโล อัลโต เน็ตเวิร์ค ชูเทคโนโลยี SD-WAN หนุน Work from Home เพิ่มความปลอดภัยทางไซเบอร์

ดร. ธัชพล โปษยานนท์  ผู้อำนวยการ บริษัท พาโล อัลโต เน็ตเวิร์ค ประเทศไทย และอินโดจีน ระบุว่า การระบาดของ Phishing และ Malware โดยอาศัยหัวข้อ COVID-19 จากข้อมูลพบว่าเหล่าผู้ไม่หวังดีได้อาศัยการที่คนส่วนใหญ่ให้ความสนใจกับสถานการณ์ของ COVID-19 โดยจะทำการหลอกล่อให้เหยื่อเปิดไฟล์ที่แนบมาทางอีเมลและลิงค์ไปยังเว็บไซต์ที่เป็นอันตราย (phishing link) การโจมตีนี้ไม่ได้เจาะจงหน่วยงานหรือลูกค้ากลุ่มใดเป็นพิเศษแต่เป็นการโจมตีแบบวงกว้าง ซึ่งทาง Unit 42 ได้ตรวจพบอีเมลที่มีการใช้ชื่อเมลว่า COVID-19 และค่าใกล้เคียงที่มีการซุกซ่อนเครื่องมือการโจมตีระยะไกล Remote Administration Tools (RATs) อาทิเช่น NetWire, NanoCore, และ LokiBot, รวมถึง malware อื่น ๆ

ตัวอย่างของชื่อ subject ในอีเมลที่พบ

 • CORONAVIRUS (COVID-19) UPDATE // BUSINESS CONTINUITY PLAN ANNOUNCEMENT STARTING MARCH 2020.
 • Latest corona-virus updates
 • UNICEF COVID-19 TIPS APP
 • POEA HEALTH ADVISORY re-2020 Novel Corona Virus.
 • WARNING! CORONA VIRUS


ชื่อของไฟล์ที่พบ

 • AWARENESS NOTICE ON CORONAVIRUS COVID-19 DOCUMENT_pdf.exe
 • Coronavirus COVID-19 upadte.xlsx
 • CORONA VIRUS1.uue
 • CORONA VIRUS AFFECTED CREW AND VESSEL.xlsm
 • covid19.ZIP

นอกจากนี้ยังมีพวกโปรแกรมปลอม (Fake Applications) ที่หากเผลอติดตั้งไป Hacker ก็สามารถแอบดูข้อมูลบนสมาร์ทโฟนได้ รวมไปถึงต้องระวัง COVID-19 Themed Domain Names หรือพวกที่จดทะเบียน Domain ต้องสงสัยและใช้ Key word เป็น Covid หรือ Corona ซึ่งไม่มีความปลอดภัยอย่างมาก

พาโล อัลโต เน็ตเวิร์ค ชูเทคโนโลยี SD-WAN หนุน Work from Home เพิ่มความปลอดภัยทางไซเบอร์

ด้านนายคงศักดิ์ ก่อตระกูล ผู้จัดการวิศวกรรม ประเทศไทยและภูมิภาคอินโดจีน เปิดเผยว่า สิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่องค์กรจะสร้างความมั่นใจในการทำงานจากที่บ้านอย่างปลอดภัยอย่าง “Secure Work at Home” วิธีที่ดีที่สุดที่คุณสามารถใช้เพื่อปกป้องตัวคุณและองค์กรของคุณได้ คือตัวคุณเองที่ต้องระมัดระวังก่อนคลิกทุกสิ่งทุกอย่าง เพราะคุณไม่มีทางรู้เลยว่า อีเมล ไฟล์ หรือ ลิงค์ที่คุณกำลังจะคลิกนั้นพยายามหลอกล่อให้เปิดไปยังเว็บไซต์อันตราย หรือเปิดไฟล์แนบที่อาจมีมัลแวร์แอบแฝงหรือไม่

ซึ่ง Prisma เป็นโซลูชันการรักษาความปลอดภัยบนคลาวด์ที่สมบูรณ์แบบที่สุดในอุตสาหกรรม สำหรับวันนี้และอนาคต  มันเปลี่ยนสิ่งที่มองเห็นออกมาเป็นข้อมูลสินทรัพย์และความเสี่ยง ในระบบ คลาวด์อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน การรักษาความปลอดภัยในการเข้าถึง ข้อมูลและแอปพลิเคชั่น อย่างต่อเนื่อง ทำให้การปฏิบัติงานมีความรวดเร็ว ความคล่องตัวในขณะที่องค์กรต่างๆใช้ระบบ คลาวด์ นอกจากนี้ ยังช่วยลดความซับซ้อนในการปฏิบัติงาน และค่าใช้จ่ายด้วยสถาปัตยกรรมที่เรียบง่าย

ต้นฉบับ :