แคสเปอร์สกี้ แลป ชี้ธุรกิจขนาดเล็กถูกจู่โจมยึดข้อมูล เพื่อเรียกค่าไถ่สูงถึงแปดเท่า!

เมื่อ :
ผู้เข้าชม : 2,465
เขียนโดย :
image_big

ในไตรมาสที่สามของปี พ.ศ. 2559 เทียบกับปี พ.ศ. 2558 ธุรกิจขนาดเล็กเผชิญแรนซั่มแวร์เพื่อเรียกค่าไถ่ข้อมูลธุรกิจ มากถึงแปดเท่า โดยข้อมูลจากเครือข่ายความปลอดภัยแคสเปอร์สกี้ แลป (Kaspersky Security Network - KSN) ชี้ว่า มีความพยายามในการบล็อกแอคเซสการเข้าถึงข้อมูลคอร์ปอเรทในไตรมาสที่สาม ปีนี้ ถึง 27,471 ครั้ง เทียบกับการจู่โจมรูปแบบเดียวกันช่วงเวลาเดียวกันจำนวน 3,224 ครั้งในปีที่แล้วมา

แรนซั่มแวร์จะเข้าบล็อกการปฏิบัติงานทั้งหมด หรือเข้ารหัสข้อมูลที่อ่อนไหวต่อการดำเนินธุรกิจ จนกว่าจะจ่ายค่าไถ่ การจู่โจมด้วยการเรียกค่าไถ่ที่ประสบความสำเร็จนั้น มักจะนำไปสู่ความสูญเสียทางการเงิน หรือกระทั่งต้องปิดตัวส่วนธุรกิจที่มีความสำคัญนั้นลง เป็นเรื่องที่ส่งผลกระทบใหญ่หลวงต่อธุรกิจที่มีขนาดเล็กๆ จากรายงานการศึกษาข้อมูลของแคสเปอร์สกี้ แลป ถึงความเสี่ยงด้านไอทีของบริษัทเรื่อง “Corporate IT Security Risks 2016” พบว่ามากกว่ากึ่งหนึ่งของธุรกิจขนาดเล็ก (55%) ที่ตอบแบบสำรวจ แจ้งว่าต่างต้องใช้เวลากันอยู่หลายวัน เพื่อกู้คืนแอคเซสเข้าข้อมูลที่ถูกเข้ารหัสหลังถูกจู่โจมข้อมูล 

เพื่อลดความเสี่ยงลง บรรดาธุรกิจขนาดเล็กเหล่านี้ จำเป็นต้องเผชิญความจริงเกี่ยวกับภัยคุกคามจากแรนซั่มแวร์ และต้องมีมาตรการวิธีการในการป้องกันตัว ข้อกำหนดด้านความปลอดภัยขั้นต่ำควรที่จะรวมถึงการอบรมบุคลากรพนักงานถึงวิธีการรู้ทันวิศวกรรมเชิงสังคม และความพยายามล่อหลอกที่จะมาในรูปแบบยั่วยวนต่างๆ วิธีทำสำเนาข้อมูลสำคัญเก็บเอาไว้ วิธีอัพเดทซอฟต์แวร์บนอุปกรณ์สื่อสารที่ใช้งาน และวิธีติดตั้งโซลูชั่นเพื่อความปลอดภัยที่มีคุณภาพทันสมัยเหมาะสำหรับความจำเป็นต่อการใช้งานในธุรกิจขนาดเล็กๆ 

แคสเปอร์สกี้ แลป ชี้ธุรกิจขนาดเล็กถูกจู่โจมยึดข้อมูล เพื่อเรียกค่าไถ่สูงถึงแปดเท่า!

วลาดิเมียร์ ซาโปลยานสกี้ หัวหน้าฝ่ายการตลาดวิสาหกิจขนาดย่อม แคสเปอร์สกี้ แลปกล่าว “ภัยคุกคามต่อธุรกิจขนาดเล็กนั้นขยายตัวต่อเนื่อง ดังนั้นแม้แต่บริษัทที่เล็กที่สุด ก็ยังจำเป็นต้องสามารถที่จะป้องกันตนเองจากแรนซั่มแวร์ได้ การที่คุณยอมจ่ายค่าไถ่มิได้หมายความว่าคุณจะได้รับข้อมูลคืนมาอย่างปลอดภัย เพื่อป้องกันให้พ้นจากแรนซั่มแวร์ และการจู่โจมประเภทอื่นๆ อย่างแน่นอน ธุรกิจร้านค้าต่างๆ จำเป็นต้องเรียนรู้ที่จะติดตั้งโซลูชั่นเพื่อความปลอดภัยที่ทันสมัยเชื่อถือได้ ให้เป็นอีกหนึ่งมาตรการป้องกันตนเอง การป้องกันย่อมง่ายกว่าการแก้ไข เมื่อเกิดเหตุร้ายความเสียหายขึ้นมาเป็นไหนๆ” 

เพราะความต้องการการป้องกันตัวเองนั้นมีความต่างจากองค์กรขนาดใหญ่ บริษัทขนาดเล็กจำเป็นต้องติดตั้งโซลูชั่นเฉพาะทางเพื่อทำงานด้านการป้องกันโดยเฉพาะ แคสเปอร์สกี้ แลป ออกการอัพเดทของโซลูชั่นที่เหมาะสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก และมีฟีเจอร์อัดแน่นป้องกันแรนซั่มแวร์ เพื่อเป็นการป้องกันแบบหลายชั้นให้พ้นจากภัยคุกคามที่รู้จักกันอยู่แล้ว และที่เกิดใหม่ทุกๆ วันอีกด้วย