พบ Fleeceware ระบาดบน Google Play มุ่งเป้าโจมตีผู้เล่น Minecraft และ Roblox

เมื่อ :
ผู้เข้าชม : 2,237
เขียนโดย :
image_big
image_big
เมื่อ :
ผู้เข้าชม : 2,237
เขียนโดย :

Avast ได้เผยแพร่รายงานการตรวจพบ Fleeceware บน Google Play ที่พุ่งเป้าโจมตีแฟนเกม Minecraft รวมไปถึงเกม Roblox ด้วย

แอป Fleeceware เหล่านี้ จะพยายามหลอกล่อผู้เล่น Minecraft และ Roblox ด้วยข้อเสนอที่น่าสนใจ เช่น สกินสำหรับตัวละครใหม่ๆ, การปรับแต่งตัวเกมให้มีความหลากหลายมากขึ้น ฯลฯ โดยข้อเสนอเหล่านี้มักจะมีระยะเวลาจำกัดเพื่อบีบบังคับให้ผู้ใช้ต้องรีบตัดสินใจ ซึ่งหากผู้ใช้ตัดสินใจสมัครบริการไปล่ะก็ เงินในกระเป๋าก็จะเลือนหายไปโดยไม่ทันรู้ตัว

พบ Fleeceware ระบาดบน Google Play มุ่งเป้าโจมตีผู้เล่น Minecraft และ Roblox
ภาพจาก https://www.minecraft.net/en-us/updates/buzzy-bees

 

การตรวจหา Fleeceware มันเป็นเรื่องน่าปวดหัว เพราะว่ามันไม่ใช่มัลแวร์ ภายในแอปพลิเคชัน ไม่ได้มีโค้ดอันตรายแอบแฝง มันไม่ได้พยายามขโมยข้อมูลออกจากเครื่อง หรืออะไรที่อันตรายต่อระบบของสมาร์ทโฟนใดๆ ทั้งสิ้น อย่างไรก็ตาม มันจะพยายามหลอกลวงผู้ใช้ด้วยการเสนอความสามารถที่ดูเหมือนเจ๋งให้แก่ผู้ใช้ในราคาที่แพงอย่างไม่สมเหตุสมผล ตัวอย่างเช่น แอปพลิเคชันไฟฉายที่เก็บค่าใช้บริการสัปดาห์ละ 330 บาท, แอปพลิเคชันแต่งรูปที่มีฟิลเตอร์แต่งรูปแบบโคตรพื้นฐาน แต่เราต้องเสียค่าใช้บริการเดือนละ 1,000 บาท ฯลฯ หากเป็นโลกความจริง ก็เหมือนมีคนเก็บหินข้างถนนมาหลอกขายให้คุณ โดยบอกว่านี่เป็นแร่หายากราคาก้อนละหมื่น อารมณ์นั้นแหละ

สำหรับแอป Fleeceware ที่ทาง Avast รายงาน ก็แสดงให้เห็นถึงตัวเลขที่สูงจนน่าตกใจ แต่ละแอปพลิเคชันมียอดดาวน์โหลดมากกว่าหนึ่งล้านครั้ง และเก็บค่าบริการในการใช้งานแพงถึงสัปดาห์ละ $30 (ประมาณ 910 บาท) เลยทีเดียว

รายชื่อแอป Fleeceware จากรายงานของ Avast

  • Skins, Mods, Maps for Minecraft PE (ดาวน์โหลดสูงกว่า 1 ล้านครั้ง ค่าบริการสัปดาห์ละ $30)
  • Skins for Roblox (ดาวน์โหลดสูงกว่า 1 ล้านครั้ง ค่าบริการสัปดาห์ละ $30)
  • MasterCraft for Minecraft (ดาวน์โหลดสูงกว่า 1 ล้านครั้ง ค่าบริการสัปดาห์ละ $30)
  • Master for Minecraft (ดาวน์โหลดสูงกว่า 1 ล้านครั้ง ค่าบริการสัปดาห์ละ $30)
  • Boys and Girls Skins (ดาวน์โหลดสูงกว่า 1 ล้านครั้ง ค่าบริการสัปดาห์ละ $30)
  • Maps Skins and Mods for Minecraft (ดาวน์โหลดสูงกว่า 1 ล้านครั้ง ค่าบริการสัปดาห์ละ $30)

พบ Fleeceware ระบาดบน Google Play มุ่งเป้าโจมตีผู้เล่น Minecraft และ Roblox
ภาพจาก https://play.google.com/store/apps/details?id=com.uppdateque.uniqueskins

เรื่องน่าสนใจ คือ หลังจากที่ Ondrej David ค้นพบปัญหา Malware Analysis Team Lead ของ Avast ได้แจ้งไปยัง Google แต่ทาง Google ได้ตอบกลับมาในบรรดารายชื่อแอปพลิเคชันทั้งหมดที่แจ้งไป 3 ใน 10 มีการละเมิดกฎของ Play Store จริง แต่ที่เหลือไม่ได้ทำผิดกฎแต่อย่างใด มันก็แค่เก็บค่าบริการ "หน้าเลือด" เท่านั้นเอง ทำให้แอปพลิเคชันเหล่านั้น ยังคงสามารถดาวน์โหลดได้จาก Google Play อยู่ดังเดิม เท่าที่เราลองเข้าไปเช็คก็พบว่ามีคนกระหน่ำรีวิวในแง่ลบกันเพียบ

ใครที่ดาวน์โหลดแอป Fleeceware เหล่านี้ไปแล้ว แค่ลบออกจากเครื่องยังไม่พอนะครับ เราต้องยกเลิกสมัครการใช้บริการด้วย โดยไปที่เมนู Subscriptions ของ Google Play Store แล้วกดยกเลิก Subscription ด้วย

 

ต้นฉบับ :
ที่มา :