Hacker ใช้เทคนิคฟิชชิ่งหลอกลวงเหยื่อให้ติดกับด้วยผลตรวจ HIV

เมื่อ : 11 มีนาคม 2563
ผู้เข้าชม : 6,527
เขียนโดย :
image_big
image_big
เมื่อ : 11 มีนาคม 2563
ผู้เข้าชม : 6,527
เขียนโดย :

ใครที่ตามข่าวสารในวงการไอที น่าจะสังเกตพบว่ากระแสของเทคโนโลยีด้านสุขภาพ (Healthcare) นั้นมาแรงมากๆ ก็ตามธรรมเนียมอะไรที่มีคนสนใจเยอะ แฮกเกอร์ก็จะอาศัยประโยชน์จากจุดนั้นมาล่อลวงเหยื่อให้ติดกับ

นักวิจัยด้านความปลอดภัยของ Proofpoint ได้รายงานว่า แฮกเกอร์ได้พยายามล่อลวงให้เหยื่อเกิดความหวาดกลัว ด้วยการปลอมแปลงผู้ส่งว่ามาจากศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยแวนเดอร์บิลต์ ในการส่งไฟล์ผลตรวจสุขภาพที่ระบุว่าคุณกำลังป่วยเป็นโรค HIV หากคุณหลงเชื่อเปิดไฟล์ผลตรวจปลอม (TestResult.xlsb) ที่แนบมาก็จะถูกโจมตีในทันที

Hacker ใช้เทคนิคฟิชชิ่งหลอกลวงเหยื่อให้ติดกับด้วยผลตรวจ HIV

ไฟล์ที่แนบมาจะเป็นไฟล์ของ โปรแกรม Excel ที่ฝังมาโคร (Macro) เอาไว้ โดยอ้างว่าข้อมูลถูกเข้ารหัสเอาไว้ ผู้ใช้จำเป็นต้องเปิด Macro ก่อน ถึงจะอ่านข้อมูลที่ถูกเก็บไว้เป็นความลับได้ และทันทีที่เหยื่อหลงเชื่อ คลิกเปิดใช้งานโทรจัน Koadic RAT จะถูกดาวน์โหลดมาติดตั้งทันที หากสำเร็จแฮกเกอร์จะสามารถเข้าถึงข้อมูลในเครื่องเหยื่อได้ทันที

Hacker ใช้เทคนิคฟิชชิ่งหลอกลวงเหยื่อให้ติดกับด้วยผลตรวจ HIV

การใช้ฟิชชิ่งหลอกให้เหยื่อเกิดความหวาดกลัวนี้ ไม่ใช่เรื่องใหม่ และมีมาเรื่อยๆ ก่อนหน้านี้ก็มี แฮกเกอร์ที่อาศัยความหวาดกลัวของผู้คนที่มีต่อ COVID-19 ในการโจมตี มาแล้ว แต่ทุกอย่างไม่มีอะไรน่ากังวล ขอแค่คุณมีสติตั้งมั่นพอ

ต้นฉบับ :
ที่มา :
Copyright Notice : All Rights Reserved. Copyright 1999-2026
Antivirus.in.th is owned and operated by Thaiware Communication Co., Ltd.